Ngoài kỹ năng vận hành, tài xế nên bảo dưỡng máy xúc lật hằng ngày, giúp kéo dài tuổi thọ máy, tăng thời gian hoạt động và tăng năng suất.

Công việc kiểm tra và bảo trì nên chia thành 4 thời điểm chính: Trước khi khởi động máy, khi thiết bị nóng dần lên, trong khi vận hành và trong khi tắt máy. Dưới đây là các bước cụ thể:

 1. Trước khi khởi động:

Kiểm tra xe trước khi khởi động là bước quan trọng nhất, đi một vòng xung quanh xe để kiểm tra tất cả các bộ phận có lỏng, hư, rò rỉ không. Danh sách các bộ phận cần kiểm tra thường là:

 • Áp suất và các vết cắt xung quanh lốp
 • Bất kỳ các bộ phận lỏng, mòn, hoặc hư hỏng.
 • Độ căng của dây curoa tản nhiệt.
 • Điểm tiếp xúc của ắc quy.
 • Kiểm tra rò rỉ dầu và nước làm mát.
 • Mức nhớt động cơ, nhớt thủy lực, nhớt hộp số, nước làm mát.
 • Bơm mỡ bò vào các vú mỡ theo khuyến nghị của nhà sản xuất.
 • Đảm bảo gương và kính chiếu hậu đúng hướng.

Đảm bảo hệ thống lọc khí (lọc gió) sạch sẽ có vai trò quan trọng trong việc giảm hao mòn và tăng hiệu suất động cơ, vì vậy làm sạch lọc gió là bước cần thiết cuối cùng trước khi khởi động máy.

 1. Làm nóng máy:

Khởi động và để động cơ chạy không tải khoảng 5 -10 phút, kể cả khi trời nóng, giúp áp suất dầu đồng đều và bôi trơn các bộ phận động cơ, ngoài ra còn giúp hệ thống làm mát đạt được nhiệt độ vận hành thích hợp. Nếu như nghe thấy bất kỳ tiếng động bất thường khi nổ máy, cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục. Sau khi khởi động, đảm bảo lượng dầu cần thiết, đồng hồ đo dầu đang hoạt động, bình đang sạc, áp suất và nhiệt độ dầu đang trong vùng an toàn.

 1. Trong khi hoạt động:

Liên tục theo dõi và để ý tiếng động bất thường, thường xuyên kiểm tra đồng hồ đo, xúc với lượng vật liệu vừa đủ tránh quá tải, hạn chế xúc tràn gầu gây hư hỏng lốp, ép quá mạnh khi xúc làm bánh xe quay cũng gây hư hỏng cho lốp, tốn thời gian và tốn dầu.

 1. Thói quen tắt máy:

Nên đỗ xe trên mặt đất bằng phẳng, hạ thấp gầu và thắng tay. Để động cơ hoạt động không tải 3 -5 phút trước khi tắt giúp turbo hạ nhiệt đều. Ngoài ra nên đổ dầu chuẩn bị trước cho ngày hôm sau.

 

Ngoài quy trình bảo dưỡng máy xúc lật hằng ngày, quý khách có thể tham khảo thêm quy trình bảo dưỡng máy xúc lật SDLG theo tuần, tháng. Bảo dưỡng giúp xe hoạt động bền bỉ, lợi dầu, qua đó giảm bớt chi phí tiêu hao.

Đánh giá sản phẩm
Ngày
Thiết bị
Bảo dưỡng máy xúc lật
Điểm
51star1star1star1star1star