I. Bảo dưỡng hệ thống làm mát máy xúc lật SDLG

Loại bỏ tạp chất: Sau thời gian dài hoạt động, hệ thống làm mát tích tụ nhiều loại chất bẩn trong két nước, thường là kim loại nặng hoặc chất chống ăn mòn bị thoái hóa.

Các lỗi nghiêm trọng:

 1. Nhiệt độ nước động cơ quá cao.
 2. Nhiệt độ nước động cơ quá thấp.
 3. Rò rỉ hệ thống làm mát.

Có nhiều lý do làm động cơ quá nóng, phổ biến nhất là tạp chất làm tắc ống dẫn nước, hoặc bị thủng két nước. Khi đó cần tháo két để sửa chữa hoặc thay mới, giải pháp để không bị các lỗi trên là thay nước làm mát thường xuyên. Khi thay nước cần vệ sinh trước, tháo van xả hết nước cũ, khóa van, châm đầy chất tẩy rửa và nước máy, nổ máy giữ nguyên khoảng 30 phút, dùng nước máy sục vài lần nữa, cuối cùng dùng nước cất châm đầy, nổ máy đạp mạnh ga, kiểm tra rò rỉ và xả hết.

 

II. Phòng tránh nhiệt độ dầu thủy lực quá cao

Nhiệt độ dầu thủy lực quá cao dẫn đến ôxy hóa dầu, giảm độ nhớt,  giảm chức năng truyền tải và bôi trơn, gây rò rỉ, bào mòn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhiệt độ dầu cao như sử dùng dầu không đủ tiêu chuẩn, nghẹt bộ lọc, lỗi hệ thống làm mát. Khắc phục và phòng tránh bằng những biện pháp sau:

 1. Chọn dầu theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 2. Bảo trì thường xuyên, kiểm tra thông tắc bộ lọc, kiểm tra phớt và ron tránh rò rỉ, kiểm tra nước làm mát và độ căng của dây đai quạt thường xuyên.
 3. Kiểm tra nhiệt độ của bơm, nếu nhiệt độ bơm cao thì nhiệt độ dầu cũng cao, lỗi thường do hỏng hóc bên trong bơm, van thay đổi tốc độ,…

 

III. Bảo dưỡng xi lanh thủy lực

Sau thời gian dài sử dụng, xi lanh thủy lực (thường gọi là ty) xuất hiện các lỗ nhỏ, các lỗ này dẫn đến bào mòn phớt, gioăng dẫn đến rò rỉ dầu.

Các lỗ nhỏ này hình thành do bong bóng khí cực nhỏ hình thành khi nhiệt độ dầu quá cao và áp suất lớn. Một số biện pháp khắc phục là:

 1. Sử dụng dầu thủy lực chất lượng cao, loại dầu này có khả năng hạn chế hình thành bọt khí, giữ hệ thống thủy lực càng sạch càng tốt, thường xuyên kiểm tra chất lượng dầu, màu dầu, mức dầu.
 2. Ngăn ngừa nhiệt độ dầu quá cao, tạo điều kiện hình thành bọt khí. Vận hành êm ái, trơn tru, tránh bị sốc thủy lực.
 3. Xả hết khí trong quá trình bảo trì, nếu phát hiện các lỗ trên xi lanh cần đánh bóng để loại bỏ.

 

Quy trình bảo dưỡng cụ thể đối với máy xúc lật mini là:

 1. Thay nhớt động cơ sau 10 – 15 ngày làm việc, tương đương 80 – 120 giờ. Tiếp theo 2 tháng thay một lần.
 2. Sau mỗi 6 tháng phải thay dầu hộp số, dầu cầu trước và cầu sau, dầu thủy lực.
 3. Thay lọc nhớt mỗi khi thay nhớt động cơ. Thay lọc dầu, lọc gió sau 3 tháng đầu, lần tiếp theo 6 tháng thay một lần. Lọc gió yêu cầu vệ sinh thường xuyên, mỗi tuần một lần.
 4. Thường xuyên bơm mỡ vào tất cả vú mỡ có trên máy, khoảng 2 lần mỗi tuần.
 5. Trước khi vận hành, người điều khiển phải kiểm tra lượng dầu, nhớt, nước làm mát đủ để hoạt động.
 6. Khi vận hành nếu có tiếng động lạ cần báo ngay cho bên cung cấp. Trong thời gian bảo hành không tự ý tháo phụ tùng của máy.

Các lưu ý khác:

 1. Khi đổ gầu xuống cần phải quay lại mức gầu như ban đầu mới được phép nâng lên và hạ xuống, nếu thao tác không đúng thì tay cần của gầu sẽ bị phần thủy lực ép cong, gây ra hỏng tay cần.
 2. Những thao tác bằng thủy lực không nên thao tác hết cỡ.
 3. Không được đạp côn nửa chừng.
Đánh giá sản phẩm
Ngày
Thiết bị
Bảo dưỡng
Điểm
41star1star1star1stargray